top-banner-miss-charm-2023

Quảng cáo Thứ hai, 10/06/2024, 14:00 GMT+7
7 yếu tố cần có của một CV ấn tượng

yeu-to-can-co-cua-cv-an-tuong-2

CV là một trong những điều có thể giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng, từ đó tiến gần hơn tới công việc mơ ước của mình. Do vậy, bạn nên đầu tư thời gian để xây dựng một bản CV chỉn chu, dễ nắm bắt và mang tính thuyết phục.

Dưới đây là các yếu tố cần có của một CV ấn tượng, cùng tham khảo và rút kinh nghiệm trong quá trình làm hồ sơ xin việc nhé.

 yeu-to-can-co-cua-cv-an-tuong-1

Thể hiện kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Đây là một trong những điều mà bạn cần phải lưu ý bởi các mẫu CV ấn tượng phải nêu thật chi tiết về kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Lý do là vì đối với nhà tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc chính là thước đo để đánh giá năng lực của ứng viên và từ những nội dung này, họ có thể cân nhắc xem đây có phải là một ứng viên tiềm năng cho công việc ứng tuyển hay không.

Đồng thời, bạn nên đề cập các thông tin trong mục này theo thứ tự thời gian nên từ xa đến gần để người đọc luôn có thể tập trung vào những hoạt động gần đây nhất; song song đó, họ cũng sẽ nhìn thấy được quá trình phát triển theo từng giai đoạn của bạn.

yeu-to-can-co-cua-cv-an-tuong-2

CV chứa các từ khóa, thuật ngữ chuyên ngành phù hợp

Trên thực tế, có nhiều công ty lọc hồ sơ bằng các từ khóa đó bởi cách này có thể giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian, công sức để nhanh chóng tìm ra ứng viên phù hợp.

Chính vì vậy, sử dụng các từ khóa, thuật ngữ có liên quan đến ngành nghề cũng là một trong những yếu tố cần thiết để tạo nên một bản CV thu hút người đọc. Bạn nên nghiên cứu kỹ mô tả công việc được đăng tải để tìm ra những từ khóa mà nhà tuyển dụng muốn và bổ sung vào CV một cách hợp lý. Tuy nhiên, cần lưu ý không được lạm dụng các thuật ngữ mang đậm tính chuyên môn vì nó sẽ khiến người đọc nghĩ bạn đang cố gắng nhồi nhét chúng vào làm CV trở nên phức tạp chứ không thực sự phản ánh đúng nội dung bạn muốn truyền đạt.

 yeu-to-can-co-cua-cv-an-tuong-3

Cụ thể hóa thành tích làm việc bằng con số

Để tạo ánh nhìn tốt với nhà tuyển dụng, bạn có thể cân nhắc cách cụ thể hóa thành tích của mình bằng những con số thay vì đưa ra miêu tả chung chung. Chẳng hạn, bạn đã giúp vượt doanh số bán hàng quý II tại công ty X thì nên viết là Tăng doanh thu của công ty lên 25% trong 3 tháng 4,5,6 thuộc quý II cho công ty, đạt tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong vòng 1 năm gần đây”. Điều này sẽ đặc biệt hiệu quả đối với những công việc yêu cầu hiệu suất, KPI nên khi đọc CV, đối phương sẽ ấn tượng với hồ sơ của bạn.

Đừng quên nêu kỹ năng, điểm mạnh nổi bật

Những kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng là một trong những yếu tố mà bạn không nên bỏ qua trong CV ấn tượng. Để có được cách viết CV ấn tượng phần kỹ năng, bạn chỉ cần nêu những kỹ năng phù hợp với công việc ứng tuyển, có thể là kỹ năng mềm, kỹ năng tổng hợp hoặc những kỹ năng chuyên biệt chỉ có những ngành nghề đó mới cần đến. Ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí lập trình viên thì hãy nêu thêm những kỹ năng như sử dụng ngôn ngữ lập trình, kỹ năng phân tích cũng như các kỹ năng chuyên sâu của mảng lập trình mà bạn đã có kinh nghiệm phụ trách. Khi nhà tuyển dụng đọc được phần này, họ sẽ dễ nhận ra thế mạnh và khả năng của bạn.

Trình bày ngắn gọn bằng cách gạch đầu dòng

Sử dụng các gạch đầu dòng trong CV giúp người đọc dễ dàng thấy được những thông tin cần thiết. Chưa kể đến, CV quá dài dòng, không có nội dung được làm nổi bật thì có thể bị “out” khỏi vòng hồ sơ khi qua hệ thống lọc Do đó, bạn có thể cố gắng hệ thống hóa các ý chính bằng cách này để làm CV trông khúc chiết, ngắn gọn và khoa học hơn, từ đó nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ để ý đến hồ sơ của bạn.

Hạn chế tối đa các lỗi trình bày

Các lỗi trình bày về mặt hình thức như lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp hay lỗi phông chữ là điều đại kỵ trong CV. Một bản hồ sơ chỉn chu, không lỗi trình bày hoàn toàn có khả năng trở thành điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Chú ý không nên dùng phông chữ quá diêm dúa hay màu chữ quá nổi trừ khi có một số thông tin bạn muốn làm cho nó nổi bật hơn. Đối với một số công việc đặc trưng (thuộc các ngành sáng tạo, nghệ thuật…,) cách trình bày có đôi chút phá cách cũng không phải một ý kiến tồi, miễn bạn vẫn đảm bảo được những ý chính và tổng thể CV không quá phản cảm.

Đính kèm các đường link dẫn đến hồ sơ online hoặc portfolio

Bạn nên thêm vào đường link dẫn tới hồ sơ online, portfolio của mình để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu rõ hơn về những gì bạn đã làm hoặc chỉ đơn giản là họ muốn xem cách bạn xây dựng trang online của bạn. Đây cũng là một cách giúp CV của bạn ấn tượng hơn vì có thể mở rộng thông tin thông qua các link ẩn mà bạn chưa thể viết hết trong hồ sơ xin việc.

Nếu bạn dành tâm huyết cho hồ sơ xin việc thì việc tạo ra một bản CV ấn tượng, hoàn hảo và thu hút nhà tuyển dụng là điều hoàn toàn có thể. Với các yếu tố cần có của một CV ấn tượng được gợi ý trên đây, mong rằng bạn có thể áp thật tốt nhé!

Pha Lê

*Theo ấn phẩm Kết nối doanh nhân


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp