top-banner-miss-charm-2023

Giải trí Thứ năm, 09/11/2023, 11:15 GMT+7
Hai phim Ukraine được đề cử ở giải thưởng châu Âu

Viện hàn lâm Điện ảnh châu Âu thông báo về các đề cử cho giải Phim châu Âu 2023, với hai bộ phim đến từ Ukraine.

Mới đây Viện hàn lâm Điện ảnh châu Âu thông báo trên trang web chính thức của mình về các đề cử cho giải Phim châu Âu 2023. Trong số đó có hai bộ phim của Ukraine.

Bộ phim trinh thám thời hậu Xô Viết - La Palisiada, do Filip Sotnychenko đạo diễn, được đề cử ở hạng mục Khám phá của năm. Tác phẩm sẽ cạnh tranh với 5 bộ phim nữa để chiến thắng ở hạng mục này.

Phim trinh thám đầu tay của đạo diễn Ukraine

La Palisiada là bộ phim dài đầu tay của đạo diễn Sotnychenko. Phim kể về hai người bạn, một người là thám tử cảnh sát, người còn lại là bác sĩ giám định pháp y, cùng điều tra vụ sát hại đồng nghiệp của họ.

Các sự kiện diễn ra ở Ukraine vào năm 1996, vài tháng trước khi ký Nghị định thư số 6 của Công ước châu Âu về nhân quyền, nhằm bác bỏ án tử hình.

Trước đó tác phẩm được trình chiếu tại Liên hoan phim Rotterdam và nhận được giải thưởng Fipresci.

hai-phim-ukraine-duoc-de-cu-o-giai-thuong-chau-au-showbiz

La Palisiada từng được trình chiếu tại Liên hoan phim Rotterdam - Ảnh: Ukrainska Pravda

Bộ phim đầu tiên được đề cử ở hạng mục Khám phá của năm của giải Phim châu Âu là Plemʼia (Bộ lạc) từ đạo diễn Myroslav Slaboshpytskyi. 

Năm ngoái các đề cử ở hạng mục bao gồm tác phẩm thuộc thể loại drama - Pamfir của Dmytro Sukholytkyi-Sobchuk và một bộ phim khác là Tsensorka của đạo diễn Peter Kerekes. 

Phim tài liệu Ukraine được đề cử

Ngoài ra, một bộ phim khác từ Ukraine được đề cử tại giải Phim châu Âu 2023 ở hạng mục Phim tài liệu hay nhất.

Đó là tác phẩm Motherland của đạo diễn Hanna Badziaka và Alexander Mihalkovich. Bộ phim này được đồng sản xuất bởi Thụy Điển, Ukraine và Na Uy.

Hình ảnh trong phim tài liệu Motherland - Ảnh: Ukrainska Pravda

Hình ảnh trong phim tài liệu Motherland - Ảnh: Ukrainska Pravda

Tác phẩm của Badziaka và Mihalkovich kể về các cuộc biểu tình năm 2020 ở Belarus, đề cập đến vấn đề bạo lực và bắt nạt trong quân đội Belarus. Nhân vật chính của phim là người phụ nữ tên Svetlana, có con trai Nikita được tìm thấy đã treo cổ trong một đơn vị quân đội hai năm trước.

Motherland đã được đưa vào chương trình Liên hoan phim Odesa năm nay, được tổ chức tại thành phố Chernivtsi của Ukraine.

Giải Phim châu Âu là một giải do Viện hàn lâm Điện ảnh châu Âu trao hằng năm cho các thành tựu trong ngành điện ảnh châu Âu.

Giải gồm trên 10 thể loại, trong đó quan trọng nhất là giải Phim hay nhất năm. Ban đầu giải mang tên giải Felix, nay đổi thành giải phim châu Âu.

Viện hàn lâm Điện ảnh châu Âu được sáng lập năm 1989 nhằm vinh danh những bộ phim hay của châu Âu. Đạo diễn phim và sân khấu nổi tiếng người Thụy Điển Ingmar Bergman (1918 - 2007) là chủ tịch đầu tiên của viện.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

metro-sai-gon

bia-kndn

hoa-moc-thien

moc-beauty

miss-charm

Google Plus WSHOWBIZ.COM
buy dnp